Văn hóa - Xã Hội
MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN KHU VỰC PHONG TỎA, CÁCH LY TẠI CỘNG ĐỒNG
 
Dịch bệnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm đang là đại dịch toàn cầu. Dịch lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Bệnh có thể chuyển biến rất nhanh và tử vong sau đó. Hiện nay dịch Covid-19 đang có mặt và diễn biến rất phức tạp ở địa phương của chúng ta. Chính phủ đã chính thức coi dịch Covid-19 là giặc và với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Đại Hợp kêu gọi toàn thể nhân dân tham gia chống giặc, mỗi người trong khu vực phong toả, cách ly tự giác, tự nguyện vượt qua những bất tiện, những khó khăn trong thời gian được cách ly. Việc này không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình và những người thân mà còn là sự đóng góp quan trọng, là nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội.

Để đảm bảo mục đích ý nghĩa và đạt hiệu quả của việc phong toả, cách ly tại cộng đồng, các lực lượng chức năng và nhân dân cần làm tốt các việc sau:

1. Đối với các lực lượng trực chốt kiểm soát: phải đảm bảo nghiêm ngặt việc ra vào khu cách ly. Có chế tài xử phạt thật nghiêm người trốn tránh chốt kiểm dịch, khai báo không trung thực.

2. Đối với các lực lượng kiểm soát: tuần tra, giám sát, cưỡng chế đảm bảo việc tuân thủ cách ly tại nhà; Có chế tài xử phạt thật nghiêm hộ gia đình/người không chấp hành cách ly để đảm bảo việc chấp hành của người dân trong vùng phong tỏa, cách ly y tế; phát hiện xử phạt thật nghiêm người chia sẻ, đăng tin thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về dịch bệnh và công tác phòng chống dịch lên mạng xã hội.

3. Đối với nhân dân: được xác định là lực lượng quan trọng nhất, vì chỉ khi người dân đồng thuận, người dân chung sức, chung lòng để chống dịch thì việc chống dịch mới thành công. Việc cần làm với người dân khi thực hiện cách ly tại cộng đồng như sau:

- Thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà, người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình; mọi nhà “cửa đóng, then cài”. Chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

- Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động báo ngay cho Tổ Covid cộng đồng hoặc gọi vào các số điện thoại được cung cấp khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, đau họng, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Nhất định không được giấu bệnh.

- Chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh. Nghiêm túc chấp hành việc đi cách ly tập trung khi trở thành F1 hoặc theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

- Thực hiên các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế".

- Không chia sẻ hoặc đăng thông tin không có kiểm chứng, thông tin thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về dịch bệnh và công tác phòng chống dịch lên mạng xã hội (facebook, zalo, youtube…).

 
 
Các bài liên quan
Thiết lập vùng cách ly y tế tại thôn Báo Đáp xã Đại Hợp (26/02/2021)
Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (12/02/2021)
Hỏi – đáp về bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (10/02/2021)
Ubnd xã Đại Hợp tiếp đón công dân khai báo y tế (07/02/2021)
3 thay đổi trong chiến lược chống dịch, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà (06/02/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
Hát về Tứ Kỳ
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay68 
 Hôm qua25
 Tuần này216 
 Tất cả53871 
IP: 35.172.230.154